ระบบท่อสุขาภิบาล

ระบบท่อสุขาภิบาล


     ระบบท่อสุขาภิบาล ในงานก่อสร้างบ้านพักอาศัย ดังในรูปก็จะเป็นการต่อท่อภายนอกแล้วนะครับ หมายถึงว่าท่อภายในบ้านก็ได้ต่อไว้หมดแล้ว ในรูปก็จะเห็นว่าตอนที่มันออกจากบ้านมันออกอย่างไร ลักษณะการต่อท่อจะเป็นอย่างไร ก็ขออธิบายตามรูปภาพนะครับ

1.อันนี้เป็นถังบำบัดน้ำเสีย หรือภาษาชาวบ้านก็เรียกถังส้วมนั่นแหละครับ เมื่อท่อส้วมจากในบ้านมาต่อเข้าที่ถังบำบัดน้ำเสียแล้ว อีกด้านหนึ่งก็จะไปลงที่บ่อพัก เพื่อไหลออกไปหน้าบ้านลงสู่ท่อสาธารณะภายนอก จะเห็นว่าระดับฝาถังยังอยู่ในระดับต่ำกว่าปากบ่อพัก เนื่องจากต้องเซ็ทระดับท่อเข้าให้ตรงกับท่อที่ออกมาจากตัวบ้าน ซึ่งเมื่อต่อท่อเสร็จแล้วก็จะมีการเสริมบริเวณฝาถังบำบัดเพื่อยกขึ้นมาให้เท่ากับบ่อพัก (ซึ่งเป็นระดับที่ต้องถมดินขึ้นมาให้ถึงปากบ่อพัก)

2.ท่ออากาศของถังบำบัดน้ำเสีย เดี๋ยวจะต้องมีการตัดต่อย้ายตำแหน่งไม่ให้เกะกะ ท่อนี้ก็มีไว้เพื่อให้มีอากาศถ่ายเทในถังบำบัด เป็นการช่วยบำบัดน้ำเสีย และช่วยให้มีอากาศไหลเวียนในท่อส้วม(ท่ออากาศมีการติดตั้งทั้งท่อน้ำทิ้งและท่อโสโครก(ท่อส้วม) เมื่อมีการกดชักโครกก็จะช่วยให้น้ำหรือของเหลวในท่อไหลเคลื่อนตัวได้ดี

3.Flex ก็คือข้อต่อท่อที่ต้องการการยืดหยุ่น เมื่อถังบำบัดน้ำเสียต้องรับน้ำหนักของน้ำอาจมีการทรุดตัวเล็กน้อย หากใส่ข้อต่อทั่วไปเมื่อถังบำบัดฯทรุดตัว ก็จะทำให้บริเวณข้อต่อท่อเกิดการแตกร้าว ทำให้เกิดการรั่วซึมและส่งกลิ่น จึงได้ใช้ Flex เป็นข้อต่อเพื่อป้องกันปัญหาดังที่กล่าวมา

***Flex ที่เห็นในรูปเป็นยางนะครับ เมื่อใช้ท่อสวมต่อเข้าไปก็ใช้แคมป์โลหะยึดรัดทั้งสองด้าน

4.ปลายของท่อน้ำทิ้งหรือท่อจากถังบำบัดฯต้องไปต่อเข้าที่บ่อพักเพื่อให้ไหลต่อออกไปข้างนอก บ่อพักลูกนี้เป็นลูกแรกสุดจากหลังบ้าน เป็นจุดแรกที่เริ่มส่งน้ำเสียออกไป จริงๆแล้วปลายของท่อน้ำทิ้งก็สามารถต่อเข้ากับบ่อพักลูกอื่นได้ครับก็ไหลออกไปเหมือนกัน เพียงแต่ท่านอาจเห็นว่าทำไมมาต่อกระจุกเข้ากับบ่อพักลูกเดียว สาเหตุก็เพราะว่าบ่อลูกนี้มันอยู่ใกล้จุดที่ท่อออกมาจากบ้านนั่นเอง

5.นั่นคือระดับปากบ่อพัก ก็คือต้องถมดินขึ้นมาให้ใกล้เคียงกับปากบ่อพัก

ผมรู้สึกว่า บทความเรื่องระบบท่อสุขาภิบาล ในงานก่อสร้างบ้าน ตอนนี้จะยาวซักหน่อยนะครับ ถ้าผมตัดเดี๋ยวจะไม่ต่อเนื่อง เอาเป็นว่าผมเขียนให้จบตอนไปเลยดีกว่า เอ้า! ต่อครับ…

6.ท่อน้ำทิ้งที่ออกมาจากตัวบ้าน

7.นี่เป็นแนวท่อระบายน้ำที่ต้องต่อเข้ากับบ่อพักครับ ต่อเป็นแนวขนานไปกับแนวรั้วช้างบ้านจนไปออกบ่อพักสาธารณะหน้าบ้าน (ท่อนี้จะใช้ท่อซีเมนต์ใยหินขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 8 นิ้ว)

8.อันนี้คือถังดักไขมัน (ดินจะกลบอยู่ครับอาจมองเห็นไม่ชัด ) ท่อที่จะมาต่อเข้าที่ถังดักไขมันก็คือท่อจากซิงค์ล้างจานครับ ที่เห็นในรูปน่ะครับ จะเป็นท่อเส้นผ่าศูนย์กลาง 2 นิ้ว ออกมาจากซิงค์มาเข้าบ่อดักไขมันแล้วออกไปยังบ่อพัก

***ตัวบ้านจะอยู่ฝั่งซ้ายของรูป

***ต้องมีการตรวจเช็คระดับท่อระบายฯก่อนวางท่อ ข้อสำคัญคือเมื่อวางท่อระบายน้ำจากจุดแรกสุดในตัวบ้านออกมาถึงหน้าบ้าน ต้องมีความลาดเอียง และเมื่อวางท่อมาถึงจุดสุดท้ายที่ปลายท่อระบายน้ำจากตัวบ้าน ต้องต่อเข้ากับบ่อพักสาธารณะภายนอก ปลายของท่อระบายน้ำต้องอยู่สูงกว่าท่อระบายน้ำสาธารณะหรืออย่างน้อยสุดก็ควรอยู่ประมาณหลังท่อระบายน้ำสาธารณะ (ถ้าปลายท่อของเราต่ำหรืออยู่ระดับจากกลางท่อสาธารณะลงไป เมื่อถึงฤดูที่น้ำเยอะอาจทำให้น้ำจากภายนอกไหลย้อนเข้ามาในบ้านเรา แทนที่น้ำในบ้านเราจะไหลออกไป)

สำหรับเรื่องระบบท่อสุขาภิบาล ในงานสร้างบ้าน ก็จะประมาณนี้ละครับ อ้า! มีอีกนิดหนึ่ง..สำหรับเรื่องกลิ่นที่ขึ้นไปในห้องน้ำมันก็เข้าจากปลายท่อน้ำทิ้งที่ต่อเข้าบ่อพักนี่แหละครับ ที่หลายคนสงสัยกันว่าอยู่ดีๆก็มีกลิ่นออกมาจากท่อในห้องน้ำ ลองอ่านบทความเรื่องห้องน้ำมีกลิ่น ?ดูนะครับบทความทั้งสองตอนนี้มีความเกี่ยวพันกันอยู่

Cr.foremanblog