ต่อประปาหลังบ้านเอง

ต่อประปาหลังบ้านเอง


     ที่ผมต้องมาต่อประปาหลังบ้านเพิ่ม ก็เพราะก๊อกน้ำที่เปิดใช้น้ำประปาบริเวณลานพื้นซักล้างหลังบ้านของผมที่เขาต่อไว้ให้ในตอนสร้างบ้านซึ่งมีอยู่จุดเดียว ผมก็เอาไปต่อเข้ากับเครื่องซักผ้าไงครับ มันมีก๊อกเดียว ปัญหาก็เลยเกิด คือ ไม่มีก๊อกสำหรับใช้น้ำหลังบ้าน พอจะล้างถ้วย ล้างชามทีก็ ใช้สายยางต่อมาจากก๊อกสนามหน้าบ้านมาเข้าถังเล็กเอาไว้ใช้ พอดีตอนนี้สายยางมันแตก ก็เลยต้องยกกะละมังไปล้างหน้าบ้าน นั่งล้างถ้วยอยู่หน้าบ้านดูแล้วมันก็ยังไงๆอยู่

ผมกะว่าต่อเติมครัวเสร็จแล้วค่อยย้ายระบบท่อเก่าและทำระบบท่อใหม่ แต่พอดีว่าครัวมันยังไม่เสร็จเพราะผมทำเฉพาะวันหยุด สัปดาห์ละวันบางสัปดาห์ก็ไม่ได้ทำเพราะขี้เกียจ โดนบ่นทุกวัน วันนี้ก็ได้ฤกษ์แล้วครับเดี๋ยวผมจะต่อก๊อกน้ำอีกหนึ่งจุดเพื่อให้มีจุดใช้น้ำหลังบ้าน ซึ่งบริเวณนี้ในอนาคตผมก็จะเทคอนกรีตพื้นเพื่อใช้เป็นลานซักล้างแทนอันเก่าที่ผมเอาไปทำเป็นครัว ความจริงมันทำง่ายครับแค่ตัดต่อท่อเพื่อเพิ่มจุดก๊อกน้ำ แต่ขี้เกียจทำแค่นั้นเอง(รอให้โดนบ่นมากๆก่อน)

เอาละครับมาดูกันว่าต้องใช้เครื่องมือหรืออุปกรณ์อะไรบ้างในการต่อประปาหลังบ้านของผม

1. ใบเลื่อยตัดเหล็กเอาไว้ตัดต่อท่อ
2. ข้อต่อสามทาง 1 ตัว (6หุน), ข้อต่อ90องศา 2 ตัว (6หุน 1 ตัวและ 4 หุน 1 ตัว), ข้อต่อตรงเกลียวใน 1 ตัว (4หุน)
3. ก๊อกน้ำ 1 ตัว (4หุน)
4. เทปพันเกลียว
5. กาวต่อท่อ
6. ท่อประปา pvc ขนาด 4 หุน 1 ท่อน,ท่อ pvc ขนาด 6 หุน อันนี้ใช้ไม่เยอะ ใช้แค่ประมาณ 20 ซ.ม.เอาไว้ต่อบริเวณข้อต่อเท่านั้น),ความหนาของท่อ pvc ที่ใช้(class)= 13.5
7. ข้อต่อตรง 6 หุนลด 4 หุน
8. กิ๊บรัดท่อ(เพื่อยึดท่อติดเข้ากับผนัง)

แค่นี้ละครับ อุปกรณ์ที่ใช้สำหรับงานต่อประปาเพื่อเพิ่มก๊อกใช้น้ำ ในส่วนของเครื่องมือแทบไม่มีอะไรเลย แค่ใบเลื่อยสำหรับตัดท่อหนึ่งอันก็พอแล้ว(อันนี้ผมซื้อมา 10 บาทเองครับ) เมื่อพร้อมแล้วก็อย่าลืมปิดวาว์ลน้ำก่อนนะครับ แล้วก็ลงมือตัดท่อได้เลยครับ ลองดูรูปประกอบครับ

ต่อก๊อกหลังบ้าน

ต่อประปาเองCr.foremanblog