การติดตั้งระบบน้ำมะนาววงบ่อ 100 วงบ่อ

การติดตั้งระบบน้ำมะนาววงบ่อ 100วงบ่อ


      ในการออกแบบระบบน้ำสำหรับมะนาววงท่อในที่นี้จะไม่ขอกล่าวถึงทฤษฎีมากนักเพื่อไม่ให้เกิดความยุ่งยากและสับสนต่อผู้สนใจ แต่จะใช้รูปแบบที่สำเร็จรูปและใช้งานจริงมาแสดงในที่นี้

ขั้นการเตรียมความพร้อม

1.พื้นที่โดยประมาณ ขนาด1ไร่ กว้าง40เมตร ยาว 40เมตร ซึ่งในความเป็นจริงพื้นที่ของเกษตรกรอาจไม่ได้ตามขนาดส่วนมากแล้วจะเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า

2.วงบ่อซีเมนต์พร้อมฝารอง ขนาด80-100เซนติเมตร ความสูง40-50เซนติเมตร ในที่นี้แนะนำขนาดความโต 100เซนติเมตร  ชุดล่ะประมาณ 300บาท

3.วัสดุปลูก โดยใช้ ดิน ไม่เกิน25% ขี้วัวขุน ขี้หมูหรือขี้ไก่ที่ผ่านการหมักมาแล้ว 25% กาบมะพร้าวสับ25% แกลบหรือขุยมะพร้าว 25% บวกทรายหยาบนิดหน่อย เป็นข้อมูลวัสดุปลูกมะนาววงบ่อโดยประมาณ ในกรณีที่ผิดไปจากนี้ระบบรากมะนาวมักจะมีปัญหา

4.วางวงบ่อขนาด จากจุดศูนย์กลางวงบ่อถึงจุดศูนย์กลางวงบ่อ ขนาด4×4เมตร ผสมส่วนผสมลงไปให้เสมอขอบวงบ่อ เมื่อเกษตรกรรดน้ำไปประมาณ1เดือนส่วนผสมในวงบ่อจะยุบตัวลงไป ประมาณ1ฝ่ามือ ให้เกษตรกรเติมปุ๋ยหมักผสมกับแกลบหรือขุยมะพร้าวลงไปให้เสมอวงบ่ออยู่เสมอ

5.เชื้อราไตรโคเดอร์มา เป็นเชื้อราที่มีประโยชน์มากนอกจากจะทำให้มะนาวไม่เป็นโรครากและโคนเน่าแล้วยังมีคุณสมบัติที่ทำให้มะนาวต้านทานโรคพืชสูงกว่าปกติ ใช้ในอัตรา200ซีซี/น้ำ20ลิตรราดรดลงในวงบ่อมะนาวในอัตรา1ลิตรต่อวงบ่อ

6.กิ่งตอนมะนาว สำคัญไม่เป็นรองใคร อย่าเอากิ่งพันธุ์ที่ติดเชื้อโรค เช่นโรคแคงเกอร์ ราดำ ยางไหล ราน้ำหมาก เข้าสวนของท่านเป็นอันขาด ไม่เช่นนั้นจะวุ่นวายกับการรักษาโรคไม่รู้จบ

  การวางระบบท่อน้ำ

1.ท่อเมนPVCขนาดโต2นิ้วยาว 4เมตร/เส้น

ในการวางระบบน้ำในที่นี้จะกำหนดให้วางท่อเมน ผ่านกลางพื้นที่สวนระยะทาง 40เมตรโดยประมาณ โดยปกติแล้วท่อเมน PVC ขนาด2นิ้วนี้จะถูกฝังกลบลงในดิน

ท่อPVC ขนด2นิ้วความยาว4เมตรมี2แบบ แบบปลายเรียบและแบบบานหัว ในที่นี้แนะนำแบบปลายเรียบ ท่อพีวีซีสีฟ้า มี 3 ชั้นคุณภาพ ได้แก่ ชั้น 5, 8.5,13.5 (ตัวเลขเหล่านี้สามารถแสดงถึงอัตราทนแรงดัน ซึ่งมีหน่วยเป็นบาร์ได้ เช่น ท่อชั้นคุณภาพ 13.5 คือสามารถทนแรงดันได้สูงถึง 13.5 บาร์ โดยจำนวนเลขมากจะยิ่งรับแรงดันได้สูง) โดย 3 ชั้นคุณภาพดังกล่าวจะแตกต่างกันในความสามารถในการรับแรงดัน โดยเราสามารถเลือกระดับคุณภาพให้เหมาะกับการใช้งานดังนี้ – “ระบบประปา” เราจะใช้ชั้นคุณภาพ 8.5 หรือ 13.5 – “ระบบระบายน้ำ” จะใช้ชั้นคุณภาพ 5 หรือ 8.5 ก็เพียงพอ

ในที่นี้จะใช้ 10เส้น (ไม่นับรวมระบบของท่อสำหรับปั๊มน้ำ)

2.สี่ทาง พีวีซี – พีอี  2″x25 mm

เป็นสี่ทางลดขนาดจาก2นิ้วลดออก1นิ้วหรือ25มม.ข้อลด25มม.เป็นหางไหลแบบสวมอัด เวลาติดตั้งใช้งานให้เกษตรกรสวมท่อ PE 25มม.เข้าไปได้เลย ในที่นี้ใช้ทั้งหมด 20 ชิ้น

  1. ท่อพีอี (PE)

ท่อที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง ปกติ½ ถึง 4 นิ้ว ที่สามารถม้วนความยาวท่อได้ถึง 200เมตร  ท่อพีอีมีคุณสมบัติพิเศษหลายอย่าง เช่น มีความยืดหยุ่นตัวและโค้งไปมาได้สูงมาก ทนแรงดันได้สูงถึง 200 ปอนด์/ตารางนิ้ว ทนทานต่อการฉีกขาด ทนทานต่อแรงกระแทกได้เป็น 2 เท่าของท่อพีวีซี ทนทานต่อความร้อน/ความเย็น ใช้เป็นฉนวนไฟฟ้าได้ดี คงทนต่อสารเคมี มีผิวเรียบมัน จึงมีแรงเสียดทานในเส้นท่อน้อย ทนทานต่อแสงยูวี (UV) มีน้ำหนักเบากว่าท่อพีวีซี  ท่อพีอีและท่อพีบีสามารถนำไปใช้งานต่างๆ ได้มากมาย เช่น ใช้กับท่อประปาที่มีแรงดันสูง หรือต้องสัมผัสแสงแดด หรือต้องรับแรงกดในกรณีที่ท่อต้องลอดใต้ถนน ใช้ในงานท่ออุตสาหกรรมต่างๆ เช่น ท่อแก๊ส ท่อร้อยสายไฟฟ้า ท่อใต้น้ำ ท่อน้ำร้อน ท่อลำเลียงสารเคมี โดยท่อพีอี เหมาะสำหรับการใช้งานที่แรงกดดันสูงมาก หรือท่อที่มีขนาดใหญ่มาก เช่น ใช้ในงานชลประทาน ใช้งานอุตสาหกรรมต่างๆ ใช้ในงานท่อลอดใต้ดิน หรือลอดใต้แม่น้ำ ส่วนท่อพีบี เหมาะสำหรับการใช้งานที่แรงกดดันปานกลาง หรือท่อที่มีขนาดไม่ใหญ่มากนัก และนิยมใช้ในงานท่ออุตสาหกรรมที่ต้องทนความร้อนสูงกว่าท่อพีอี เช่น ใช้เป็นท่อน้ำร้อนสำหรับงานท่อประปาทั่วไป ใช้ในงานเกษตรกรรม และใช้ในงานอุตสาหกรรมทั่วไป

ในที่นี้เลือกใช้ท่อพีอี ขนาด 25มม.ความยาว 200เมตร/ม้วน ใช้ทั้งหมด 2ม้วน ราคาประมาณ 1500บาท/ม้วน

4.ข้อต่อสายพีอี 4/7 mm. Adaptor indented PE

ใช้ทั้งหมด 100ตัว หรือ1แพ็ค

5.สายไมโคร พีอี 4/7 มม.

ใช้จุดล่ะ1เส้น ยาว60เซนติเมตร ดังนั้น 100 จุดจะใช้ความยาวรวม 6000เซนติเมตร หรือ 60เมตร

6.ขาปักยกท่อ-ยึดท่อไมโคร มีล็อคสาย สูง 60 ซม

ใช้ทั้งหมด 100ตัว

7.ชุดหัวจ่ายน้ำ TURBO DOWN เป็นหัวจ่ายน้ำที่มีน้ำออกเป็นละอองขนาดเล็กคว่ำลงกระจายรอบตัว รัศมีวงเปียกประมาณ 0.7 ม. แรงดันใช้งาน 1.5-2 บาร์

8.น้ำยาประสานท่อ กาวทาท่อ น้ำยาประสานท่อพีวีซี  ขนาดกรัม 1000กรัม

ใช้จำนวน 2กระป๋อง

9.มอเตอร์ปั๊มน้ำ

ปั๊มน้ำหอยโข่งชนิดแรงดันสูงปานกลาง

รายละเอียด:

– ขนาด 1500 วัตต์ 2.0 แรงม้า ไฟฟ้า 220 โวลต์ ไฟสองสาย 1 เฟส
– ขนาดท่อเข้าxออก เท่ากับ 2 x 2 นิ้ว ส่งสูง 13.2-26.4 ม. อัตราไหลน้ำมากสุด 550 ลิตรต่อนาที
– ปั๊มน้ำใบพัดเดี่ยวสำหรับส่งน้ำปริมาณปานกลาง เหมาะสำหรับใช้สูบส่งทั้งในงานก่อสร้าง เกษตรกรรม   อุตสาหกรรม หรืองานทั่วไป เช่น งานประปา ชลประทาน สปริงเกอร์รดน้ำต่างๆ ระบบส่งน้ำอัตโนมัติ ระบบแรงดันสูงสำหรับหอพัก อพาร์ตเมนต์ โรงแรม หรือคอนโดมิเนียม รวมถึงการใช้งานในโรงงานที่ต้องการทั้งปริมาณน้ำและแรงดันน้ำสูง

ภาพการติดตั้งระบบท่อเมนPVCและท่อแยกPE

1.วาล์วน้ำขาด 2นิ้ว  ติดตั้งทางด้านท่อจ่ายของระบบปั๊มน้ำ ในบางครั้งเกษตรกรอาจต่อท่อเมนแยกออกจากท่อจ่ายของปั๊มไปในหลายๆจุดดังนี้จึงต้องมีวาล์วน้ำปิดเปิดเสมอ และอีก1ตัวปิดด้านปลายท่อเมนในที่นี้ก็เพื่อส่วนต่อขยายจากพื้นที่1ไร่เช่นกัน

2.ท่อ PVC ขนาด2นิ้ว ใช้น้ำยาประสานท่อหรือที่เรียกว่าน้ำยาทาท่อPVCต่อประสานเข้าด้วยกัน

3.สี่ทาง พีวีซี – พีอี  2″x25 mmใช้น้ำยาประสานท่อหรือที่เรียกว่าน้ำยาทาท่อPVCต่อประสานกับท่อ PVC ขนาด2นิ้ว

4.ท่อพีอี (PE)ขนาด 25 มิลลิเมตรโดยทำการต่อแบบสวมอัดเข้าไปกับสี่ทาง พีวีซี – พีอี  2″x25 mm

ภาพการติดตั้งชุดมินิสปริงเกอร์กับท่อจ่ายPE

1.ท่อพีอี (PE)ขนาด 25 มิลลิเมตรซึ่งต่อแยกจากท่อเมนวางระบบท่อแบบวนลูป

2.ข้อต่อสายพีอี 4/7 mm. โดยใช้ตัวเจาะ เจาะลงไปในท่อPEและใช้ข้อต่อสายพีอีกดลงไป

3.สายไมโคร พีอี 4/7 มม. ความยาว60เซนติเมตร ใช้ไฟลนเล็กน้อยจากนั้นสวมอัดเข้าไปกับข้อต่อสายพีอีและชุดหัวมินิสปริงเกอร์

4.ชุดหัวจ่ายน้ำ TURBO DOWN ต่อกับขาปักและสายไมโครพีอีแบบสวมอัด

5.ขาปักยกท่อ-ยึดท่อไมโคร มีล็อคสาย สูง 60 ซม

ในการออกแบบระบบนี้เป็นการออกแบบระบบน้ำให้กับมะนาววงบ่อจำนวน 100 วงบ่อในพื้นที่1ไร่ แต่ในการทดสอบระบบจริงแล้ว สามารถใช้กับมะนาวได้สูงสุดถึง 400 วงบ่อ ในพื้นที่4ไร่ โดยท่อ PEที่ต่อแยกจากท่อเมน PVCสามารถจ่ายได้สูงสุด 17จุดหรือ17วงบ่อต่อด้าน เช่น ด้านซ้าย 15จุดและด้านขวา 15จุด

Cr.kasetkawna.com